hj55
Krittanai P.

Krittanai P.

เริ่มต้นใช้งาน Nostr ผ่าน iOS ด้วย Damus: ก้าวแรกสู่การผจญภัยในโลกของโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่

เมื่อเริ่มต้นใช้งาน Nostr คุณจะถูกนำไปสู่เส้นทางการท่องโลกโซเชียลมีเดียที่ไม่เหมือนเดิม ที่นี่มีอิสรภาพ เปิดโอกาสให้สร้างสรรค์และ zap ไลท์นิ่งให้กับสิ่งที่คุณชื่นชอบ ขอให้คุณได้สนุกไปกับการผจญภัยในที่แห่งนี้ ;)

สำหรับขั้นตอนในบทความต่อไปนี้มีไว้เพื่อเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้ร่วมสนุกไปกับการเล่น Nostr และสัมผัสประสบการณ์การใช้โซเชียลมีเดียที่เต็มไปด้วยอิสรภาพ ไม่ต้องกังวลว่าจะโดนแบนหรือถูกลดการมองเห็นจากบริษัทใด ๆ ไม่ต้องเจอการแนะนำโพสต์จากบุคคลหรือเพจที่เราไม่ได้ติดตาม ที่นี่มี Client ที่หลากหลายให้เราได้เลือกใช้ แล้วคุณจะค้นพบอิสรภาพครั้งใหม่ แถมยังสามารถส่งบิตคอยน์ไลท์นิ่งให้กับเจ้าของโพสต์ที่คุณชื่นชอบ (หรือที่เรียกกันว่า “zap”) ได้อีกด้วย หวังว่าขั้นตอนในบทความต่อไปนี้จะมีประโยชน์กับทุกคนที่เข้ามาอ่านครับ

เลือก Client ที่คุณจะใช้เล่น Nostr

Client ต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าไปเล่น Nostr ในโทรศัพท์มือถือได้นั้น มีให้เลือกใช้งานอยู่มากมาย สามารถค้นหาและดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลยจากทั้ง App Store และ Google Play ดังนี้ :

 • สำหรับไอโฟนและระบบ iOS: Damus, plebstr, zebedee (ZBD), primal ฯลฯ
 • สำหรับระบบ Android: Amethyst, iris, plebstr, primal ฯลฯ

โดยในบทความนี้ผมจะทำการสาธิตให้ดูเฉพาะ Damus ส่วนวิธีการใช้งานในคอมพิวเตอร์และมือถือ Android สามารถดูได้ผ่านทาง youtube ของคุณ Notoshi แห่ง Right Shift ได้เลยครับ

 • โดยอันดับแรกให้คุณดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Damus มาจาก App Store 
 • เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยและทำการเข้าสู่แอปพลิเคชัน เราจะเจอกับหน้าตาแบบภาพด้านล่างนี้ ให้คุณกดปุ่ม “Let’s get started!” 
 • จะมีหน้าต่างให้คุณใส่ Private Key สำหรับสร้างบัญชี Nostr ของคุณ
 • หากคุณยังไม่มี Private Key ก็สามารถกด “Create account” (อักษรสีม่วง ๆ) เพื่อสร้างบัญชีของคุณได้เลย

สร้างบัญชี Nostr ผ่าน Damus

หลังจากที่คุณกด “Create account”

 • จะมีหน้าต่างให้ใส่ข้อมูลต่าง ๆ พร้อมกับแสดง Public Key ของคุณ 
 • เมื่อกรอกทุกอย่างเรียบร้อย ให้กดปุ่ม “Let’s Go!” 
 • คุณจะเข้าสู่หน้าต้อนรับของแอปพลิเคชัน โดยในหน้าต้อนรับนี้คุณจำเป็นต้องคัดลอก Public Key และ Private Key ของบัญชีของคุณไว้

โดยหน้าที่ของ Public Key และ Private Key มีดังนี้ :

 • Public Key ใช้สำหรับการเพิ่มเพื่อน โดยส่งให้เพื่อน ๆ หรือคนรู้จักเพื่อให้เขาเข้ามาสู่หน้าโปรไฟล์ของคุณ, ใช้เพื่อเล่นส่วนอื่น ๆ ของโปรโตคอล (เช่น nip ต่าง ๆ หรือใช้เพื่อ log-in บัญชี Nostr ในแบบ See-only ซึ่งยังไม่จำเป็นต้องรู้ในตอนนี้ก็ได้ครับ)
 • Private Key เป็นรหัสผ่านในการเข้าถึงบัญชีของคุณ (ระวังอย่าเผลอส่งรหัสนี้กับใครเด็ดขาด!)

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเข้าถึงสังคมแห่งอิสรภาพบน Nostr ได้แล้ว จากนั้นลองค้นหาและกดติดตามคนที่คุณรู้จัก และเพลิดเพลินไปกับการสนทนาต่าง ๆ ภายในนั้น คุณสามารถสื่อสารสิ่งที่คุณคิดได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการโดนแบนหรือถูกลดการมองเห็น

หากคุณอยากติดตามพวกเราทีม Right Shift คุณสามารถพิมพ์ “Right Shift” หรือ “official@ec2-122-248-220-172.ap-southeast-1.compute.amazonaws.com” ลงในช่องค้นหาได้เลย

แล้วมาสนุกไปกับสถานที่แห่งนี้ไปพร้อมกัน Welcome to Nostr!

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนในการสร้างบัญชีของ Damus เนื้อหาทั้งหมดต่อจากนี้จะเกี่ยวข้องกับการตั้งค่า Wallet เพื่อให้คนอื่น ๆ สามารถ zap (ส่งบิตคอยน์ไลท์นิ่ง) ให้กับคุณได้ และการ zap ให้คนอื่นผ่าน Damus โดยไม่โดนตัวกลางอย่างบริษัท Apple มองว่าเป็นการขายคอนเทนต์ดิจิทัลที่เขาหักค่าหัวคิวจากคุณไม่ได้

..โดยเราจะใช้วิธีที่เรียกว่า Zapple Pay

ตั้งค่า Wallet ผ่าน Damus ด้วย Alby Wallet

สำหรับขั้นตอนนี้เป็นการผูก Alby Wallet เข้ากับบัญชี Damus ของคุณ เพื่อให้บุคคลอื่น ๆ สามารถที่จะ “zap” ให้เราได้โดยใช้วิธีดังต่อไปนี้ครับ

 • เริ่มจากการกด “รูปโปรไฟล์” ของคุณที่อยู่มุมซ้ายบนในแอปฯ Damus
 • จากนั้นเลือกคำว่า Wallet 
 • แล้วกดที่ “Attach Alby Wallet” เพื่อทำการเข้าสู่ระบบของบัญชี Alby ของคุณให้เรียบร้อย
 • จากนั้นคุณจะเข้าสู่หน้าต่างของ “Nostr Wallet Connect” ในหน้านี้คุณสามารถตั้งค่าวันหมดอายุ หรือจำนวน sat ที่จะใช้ได้ 
 • แต่ในขั้นตอนนี้เราทำเพื่อรับ sat ฉะนั้นคุณสามารถกด “Confirm” ได้เลย 
 • เมื่อเสร็จแล้วคุณจะกลับเข้าสู่แอปฯ Damus ให้คุณทำการกด “Attach” อีกรอบ เพียงเท่านี้คนอื่น ๆ ก็สามารถ zap ให้คุณได้แล้ว! 

วิธี zap ให้คนอื่นผ่าน Damus ด้วย Zapple Pay

อ่านถึงตรงนี้คุณยังอาจสงสัยว่า “zap คืออะไร?” ถ้าอธิบายง่าย ๆ ก็คือการให้ “ทิป” แต่ Zap นั้นเป็นการทิปด้วยบิตคอยน์ไลท์นิ่งเน็ตเวิร์ก ที่มีความรวดเร็วและมักจะไม่มีค่าธรรมเนียม (หรือหากมีก็ต่ำมาก ๆ) ซึ่งในปัจจุบันการ zap ที่เราใช้กันอยู่ผ่าน Client ต่าง ๆ นั้นอยู่บนมาตรฐานของ NIP-57 ซึ่งช่วยให้คุณสามารถใช้ Lightning Address และ LnURL ในการตั้งปลายทางในการรับ zap รวมไปถึงการส่งข้อความไปพร้อมกับการ zap นั้น ๆ ผ่านทาง relay ได้ด้วย (อาจจะเป็นเรื่องเชิงเทคนิคที่คุณยังไม่จำเป็นต้องรู้ในตอนนี้)

แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์ดราม่าที่ผ่านมาทำให้ Damus จำเป็นต้องนำฟีเจอร์เกี่ยวกับการ zap ออกไปจากแอปพลิเคชัน เพราะทาง Apple มองว่ามันคือการขายคอนเทนต์ดิจิทัล จึงทำให้ผู้ใช้ Damus ไม่สามารถ zap โพสต์ที่ชื่นชอบตรง ๆ ได้เหมือนเดิม จำเป็นต้องใช้วิธีและเส้นทางอื่น ซึ่งในบทความนี้ผมจะแนะนำการใช้ Zapple Pay เข้ามาช่วยในการ zap โพสต์ผ่าน Damus โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ :

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ : https://nwc.getalby.com/ จากนั้นทำการเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Alby ให้เรียบร้อย

2. กดที่ปุ่ม “+ New connection” จากนั้นให้คุณใส่ชื่อ Connection Name และเงื่อนไขต่าง ๆ ตามที่คุณต้องการเมื่อเสร็จเรียบร้อยให้คุณทำการกด “Confirm”

*หมายเหตุ: ทางผู้เขียนแนะนำให้คุณตั้ง Budget Amount เอาไว้ เพราะหากมีข้อผิดพลาดใด ๆ เกิดขึ้น อย่างน้อยที่สุดมันจะช่วยไม่ให้คุณสูญเสียบิตคอยน์ทั้งหมดในกระเป๋าของคุณ

3. จากนั้นให้ทำการกด “Reveal pairing secret” และกดปุ่ม “Copy Secret” ด้านล่าง

4. ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ : https://www.zapplepay.com/ จากนั้นกรอก “npub” ของคุณลงไป แล้วเลือก “trigger emoji” (สำหรับ Damus ให้ใช้เป็นรูปในภาพ) ตั้งค่าจำนวน sat ที่คุณต้องการ zap ต่อครั้ง จากนั้นใส่ “Secret” ที่เราก๊อบปี้ไว้จากข้อ 3. มาใส่ในช่อง “nwc connection string” ด้านล่าง แล้วกดปุ่ม Save

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถ zap โพสต์ที่คุณถูกใจผ่านทาง Damus ด้วยการกดไลก์โพสต์นั้น ๆ ได้แล้ว และในหัวข้อต่อจากนี้ ผมจะอธิบายถึงการเชื่อมต่อบัญชีของ Alby Wallet เข้ากับ Zeus เพื่อที่เราจะได้สามารถใช้บิตคอยน์ในกระเป๋า Alby ผ่านมือถือได้

การเชื่อมต่อบัญชี Alby Wallet เข้ากับ Zeus

การเชื่อมต่อบัญชีของ Alby Wallet เข้ากับ Zeus เพื่อที่เราจะสามารถใช้บิตคอยน์ในกระเป๋า Alby ผ่านมือถือได้นั้นสามารถทำตามวิธีดังต่อไปนี้ :

1. เข้าเว็บไซต์ Alby และทำการเข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย จากนั้นกดเข้าไปที่เมนู “Wallet” ที่อยู่ด้านบน


2. กด “Show your connection credentials” จากนั้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราจะมี QR Code ขึ้นมา

3. ให้เราทำการเข้าแอปพลิเคชัน Zeus หรือ Blue Wallet ในโทรศัพท์มือถือ จากนั้นเลือก “Add wallet” >> “Lightning wallet” >> “Import wallet” และให้ทำการสแกน QR Code บนหน้าจอคอมพิวเตอร์

*คำเตือน : ห้ามให้ใครเห็นข้อมูลและ QR Code ใต้ปุ่ม “Show your connection credentials” โดยเด็ดขาด!

เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเข้าถึง Alby Wallet ผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณได้แล้ว!

สุดท้ายนี้ขอให้คุณได้สนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการเล่นโซเชียลมีเดียที่ไร้ซึ่ง Censorship ไม่มีการลดการมองเห็น ไม่ต้องเจอโพสต์จากหลาย ๆ คนที่ตัวคุณเองไม่ได้ติดตามหรืออยากจะเห็น และมาสนุกไปกับการ zap ให้โพสต์ที่คุณชื่นชอบ ให้กับคนที่คุณถูกใจ

หากมีคำถามหรือข้อสงสัย คุณสามารถถามผมได้บน Nostr โดยการใส่ munich@ec2-122-248-220-172.ap-southeast-1.compute.amazonaws.com ลงในช่องค้นหา และทิ้งข้อความไว้ได้เลยครับ

แล้วพบกันที่ Nostr.

Krittanai P.

** ทุกบาทหรือทุกซาโตชิที่ donate จะถูกส่งเข้ากระเป๋าของผู้เขียนโดยตรงครับ :) **

Share this post

Leave a Reply

Connect with

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Related Posts

BitcoinTalk

Why Bitcoin? (BitcoinTalk 100)

ทำไมต้องบิตคอยน์ และทำไมบิตคอยน์ถึงทำให้คนเปลี่ยนไปได้? มันไม่ได้เกิดขึ้นจากความบังเอิญ หรือเป็นเพียงการพัฒนาจากระบบการเงินหนึ่งไปสู่อีกระบบหนึ่งเท่านั้น แล้วคำตอบของเรื่องนี้คืออะไรล่ะ?

Read More »
Ownership
BitcoinTalk

Ownership (BitcoinTalk 117)

ความเป็นเจ้าของ ( Ownership ) คืออะไร? การที่เราเป็นเจ้าของเงินซึ่งฝากเอาไว้กับธนาคารต่างๆ แปลว่าเราเป็นเจ้าของเงินจำนวนนั้นจริงๆ หรือไม่? Ownership นั้นให้อะไรกับเราบ้าง และ มีความสำคัญกับเราขนาดไหน?

Read More »